Một phần rất lớn trong cuộc sống đang vô thức đối nghịch với chuyện đọc sách, nhất là thời nay. Chúng ta thiếu thời gian, bị áp lực công việc, rồi còn các công nghệ khoa học, và những thứ khác đang ngày càng đẩy những quyển sách xa khỏi tầm tay và cả tâm trí chúng ta. Chẳng bao giờ ta có đủ thời gian để đọc. Mặt tích cực của chuyện này là mỗi lần tôi tìm thấy thời gian để cầm quyển sách lên, thì đó là một khoảng thời gian quý báu đáng trân giữ. Và như thế là tôi chọn sách thật cẩn thận. Tôi đọc những bài điểm sách, lắng nghe các đồng nghiệp và theo sát những tác giả yêu thích của mình. Tôi cũng cố gắng bảo đảm chế độ đọc sách của mình mỗi năm đều có một số sách thiêng liêng (bao gồm ít nhất một quyển kinh điển), một số sách tiểu sử, vài tiểu thuyết, và vài luận văn.

Trong số những sách tôi đã đọc trong năm qua, đây là những quyển khiến tôi thấy đánh động nhất. Tôi không thể hứa chắc rằng chúng cũng sẽ khiến bạn phải lòng, nhưng mỗi quyển trong số này đều để lại trong tôi một điều gì đó.

Các sách thiêng liêng gồm có:

Gil Bailie, Ván bài của Chúa, Quyền năng Hấp dẫn của Tình yêu trên Thập giá (God’s Gamble, The Gravitational Power of Crucified Love.) Bailie một lần nữa lấy nhân học của Rene Girard để soi rọi về tầm quan trọng đỉnh cao của Thánh giá Chúa Kitô trong lịch sử tôn giáo và biểu tượng tinh thần. Quyển này rất dày và thật sự là khó đọc, nhưng nhận thức sáng suốt trong đó thì quá đỗi ngoại hạng.

Heather King, Chiếc áo Cháy lửa, Một năm với thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu (Shirt of Flame, A Year with Saint Therese of Lisieux.) Quyển sách này sẽ là một cuộc tĩnh tâm riêng tư tuyệt vời cho bất kỳ ai đang đấu tranh với chứng nghiện, chứng ám ảnh, hay sự tầm thường trong cuộc sống thiêng liêng của mình.

Christophe Lebreton, Sinh ra từ Cái nhìn của Chúa, Nhật ký ở Tibhirine của Tu sĩ Tử đạo 1993-1996 (Born From the Gaze of God, The Tibhirine Journal of Martyr Monk, 1993-1996.) Đây là nhật ký của một trong những tu sĩ dòng Xitô tử đạo ở Algeria vào năm 1996. Đây là nhật ký thâm tâm của một thanh niên ghi lại những cung bậc cảm xúc của mình đi từ nỗi sợ tê tái đến sức mạnh tử đạo.

Kathleen Dowling Singh, hai quyển: Ơn Chết (The Grace in Dying) và Ơn Già (The Grace in Aging.) Theo Singh, tiến trình lão hóa và chết là điều chỉnh tinh tế để đưa chúng ta đến với địa hạt tâm linh. Trong hai quyển sách xuất sắc này, bà dò theo điều này với một chiều sâu mà tôi chỉ từng thấy nơi những nhà thần nghiệm kinh điển lớn.

Christine M. Bochen, Biên tập, Đường lối của Lòng thương xót (The Way of Mercy.) Đây là một loạt bài luận về lòng thương xót, bao gồm một số bài của Đức Giáo hoàng Phanxicô và hồng y Walter Kasper.

Đám mây Vô thức. Cuối cùng tôi đã có cơ hội để nghiên cứu tác phẩm kinh điển này một cách có thể gọi là sâu sắc. Đây chắc chắn là một trong những quyển sách đặc biệt về chiêm niệm và quy thần niệm.

Trong số các sách tiểu sử và luận văn:

Marilynne Robinson, Sự tha thứ Vạn vật (The Givenness of Things,) Luận văn. Những bài luận này kín kẽ, sâu sắc, ôn hòa, và Marilynne, một tiểu thuyết gia thiên tài, đã viết hết sức mình về tôn giáo.

Michael N. McGregor, Hành động Thuần túy, Cuộc sống Bất thường của Robert Lax (Pure Act, The Uncommon Life of Robert Lax.) Đây là tiểu sử của một người bạn tâm giao của Thomas Merton, sống tu đời, và đã đưa sự cô tịch của mình lên một mức vô cùng cao đẹp. Quyển sách này sẽ giúp bạn đánh thức chủ nghĩa lý tưởng của mình.

Fernando Cardenal, Đức tin và Vui mừng, Ký ức về một Linh mục Cách mạng (Faith and Joy, Memoirs of a Revolutionary Priest.) Đây là câu chuyện về một con người ngoại hạng, một linh mục Dòng Tên, người đóng vai trò lãnh đạo trong chính phủ của Daniel Ortega ở Nicaragua, và Đức Gioan Phaolô đã ra lệnh cho cha từ chức vụ này. Đây là nhật ký riêng ghi lại những khía cạnh khác của một sự kiện thường bị xem xét một chiều, những đấu tranh tìm công lý ở châu Mỹ La tinh.

Daniel Berrigan, Những Bài viết Căn bản (Essential Writings,) John Dear biên tập. Daniel Berrigan mất vào tháng 4 năm 2016. Các bài viết của cha đã định hướng cho ý nghĩa của một ngôn sứ Kitô giáo, và quyển sách này là tuyển chọn tuyệt vời những bài viết của cha.

Ba quyển sách nói về việc đối diện với tuổi già và cái chết.

Michael Paul Gallagher, Đi vào Thời gian Có thêm, Sống qua những Giao đoạn cuối của Ung thư và Thong thả trên đường (Into Extra Time, Living Through the Final Stages of Cancer and Jottings along the Way.) Một con người của đức tin và chữ nghĩa, Gallagher chia sẻ quyển nhật ký ông đã viết trong chín tháng qua, khi biết tin mình sắp chết.

Katie Roiphe, Giờ Tử, Những Tác giả lớn vào Cuối đời (The Violet Hour, Great Writers at the End.) Một số các tác giả lớn, bao gồm Sigmund Freud, John Updike và Susan Sontag đối diện với căn bệnh nan y của mình như thế nào? Quyển sách này sẽ cho chúng ta biết.

Paul Kalanithi, Khi Hơi thở thành Không khí (When Breath Becomes Air.) Đây là một nhật ký phi thường của một bác sĩ trẻ bị chẩn đoán mắc bệnh nan y, quyển sách này ghi lại sự can đảm, đức tin, và thấu suốt của anh.

Tôi xin giới thiệu ba quyển tiểu thuyết:

Paula Hawkins, Cô gái trên Chuyến tàu (The Girl on the Train.) Quyển sách này chuyển thể thành phim không hợp lắm, nhưng nó đúng là một quyển sách khiến bạn không thể ngừng đọc.

Ian McEwan, Vỏ hạt và Edna O’Brien, Những chiếc ghế đỏ (Nutshell and Edna O’Brien, The Little Red Chairs.)

Một gợi ý nữa:

Kenneth Rolheiser, Cõi mơ và Đất Linh hồn, Một Chuyện tình vùng đồng cỏ (Dreamland and Soulscapes, A Prairie Love Story.) Kenneth là anh em với tôi và phần nhiều những chuyện cậu ấy viết tôi đã từng cảm nghiệm rồi, nên có lẽ tôi dễ thiên vị quyển này. Nhưng quyển sách sẽ cho bạn một cảm nhận thực tế về việc lớn lên ở một Ngôi nhà nhỏ trên Thảo nguyên.

Chúc các bạn đọc sách vui vẻ!