Trong tự truyện của mình, Eric Clapton, nghệ sỹ nhạc rock và blues lừng danh, đã chia sẻ rất thẳng thắn về cuộc đấu tranh lâu dài của công với chứng nghiện rượu. Ông thừa nhận chứng nghiện rượu của mình và vào một trung tâm cai rượu, nhưng đã không xem trọng vấn đề này cho đủ. Trở về Anh quốc sau thời gian cai rượu, ông quyết định rằng mình vẫn có thể uống những thứ rượu nhẹ và bia, nhưng từ bỏ rượu nặng. Chắc bạn cũng đoán được kết quả thế nào rồi. Không lâu sau, ông lại chìm trong chứng nghiện rượu. Để làm bạn bè yên lòng, ông quay lại trung tâm, nhưng vẫn tin rằng mình đủ mạnh để tự xử lý vấn đề này.

Nhưng ông được ơn soi sáng. Ngay trước khi kết thúc kỳ cai rượu thứ hai này, ông được một cảm nghiệm mạnh mẽ khiến ông đánh động tận sâu tâm hồn, nhận ra sự bất lực của mình và mối nguy hiểm chết người do chứng nghiện. Và từ đó, ông giao phó trọn bản thân cho chương trình cai nghiện, chấp nhận rằng không bao giờ được động đến chất cồn nữa. Và từ đó đến nay, ông vẫn kiêng được rượu.

Câu chuyện của ông giúp chúng ta hiểu được ý nghĩa của một vài đoạn văn trong Kinh Thánh, những đoạn đọc theo nghĩa đen, có thể khiến chúng ta có ấn tượng rằng Thiên Chúa thật tàn nhẫn.

Chẳng hạn như trong Sách Xuất hành, và Sách Joshua, trước khi dân Israel vào Đất Hứa, Thiên Chúa ra lệnh cho dân Israel giết hết dân chúng và súc vật đang ngụ trong vùng đó. Tại sao lại có huấn lệnh hủy diệt hết tất cả con người và súc vật chỉ bởi họ sống ở một nơi nào đó?

Rõ ràng chúng ta phải tự hỏi mình: Đây thực sự là lời của Chúa hay sao? Chúa nào lại ra huấn lệnh như thế này? Và còn những người bị giết, họ không phải là dân Chúa sao? Chúa thiên vị? Những người Canaan mà Joshua được lệnh hủy diệt, họ chẳng là gì sao? Sau huấn lệnh này, còn có ý nghĩa gì nữa không?

Rõ ràng, những lời này đầy hứng khởi thần linh và phong phú về ý nghĩa, không thể chỉ hiểu theo nghĩa đen. Huấn lệnh này, không hẳn là ẩn dụ, mà là một khuôn mẫu, nghĩa là không hiểu theo nghĩa đen huấn lệnh giết những gì không thuộc về chúng ta, nhưng là một lời dạy rằng khi bước và một lối sống mới, chúng ta phải dùng hết mọi phương thế cần thiết để bảo đảm ta có thể sống đúng và duy trì lối sống ấy. Về mặt ẩn dụ, chúng ta cần giết hết mọi yếu tố trong và quanh chúng ta có thể làm thỏa hiệp và rạn vỡ lối sống mới mà chúng ta đang cố thực hiện. Thật sự là Chúa Giêsu đã cho chúng ta một lời dạy y như thế, khi Ngài dùng một dụ ngôn nhẹ nhàng hơn. Rượu mới phải cho vào bầu mới.

Những người trong các chương trình hồi phục chứng nghiện thường nhanh chóng hiểu ra những điều này. Như Eric Clapton, họ biết được từ kinh nghiệm rằng khi đi vào lối sống điều độ, buộc họ phải giết hết những “kẻ ngoại”, phải chấp nhận rằng những phương thế nửa vời sẽ không hiệu quả, mà thay vào đó là những sự từ bỏ dứt khoát, cứng rắn.

Hình ảnh Kinh Thánh này, huấn lệnh Chúa dạy hủy diệt người Canaan, có thể giúp chúng ta trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, nhất là trong những đấu tranh dấn thân cam kết của mình.

Ví dụ như, khi bước vào hôn nhân. Như khi dân Israel vào đất hứa, để thiết lập một đời sống mới và trung thành với nó, những người tiến vào cuộc sống hôn nhân cũng cần phải giết rất nhiều thứ, cụ thể là tính lãng mạng đào hoa, những thói quen bừa bãi và thiếu chung thủy cũ, tính trêu hoa ghẹo nguyệt, và cả thói quen lâu dài lúc nào cũng đặt nhu cầu của mình lên trước hết.

Tất cả mọi chọn lựa đều là một từ bỏ. Sống hôn nhân trọn vẹn đồng nghĩa với từ bỏ nhiều thói quen cũ, nếu không chính những thói quen cũ này sẽ xói mòn và tàn phá cuộc hôn nhân. Có những việc phải làm trước khi đi vào cuộc sống hôn nhân hay bất cứ sự dấn thân nghiêm túc nào.

Ngày nay, những yếu tố phải tiêu diệt trước khi bước vào cuộc sống mới sẽ là gì?

Về những nguy cơ đe dọa hôn nhân, tôi cho rằng để sống hôn nhân lâu dài và trọn vẹn, chúng ta phải tiêu diệt đặc nét văn hóa hiện thời của chúng ta về tình dục, cụ thể là niềm tin rằng tình dục không bị hạn chế theo chế độ đơn hôn, không liên quan đến lòng chung thủy và hôn nhân, nghĩ rằng ăn phở một bữa có sao đâu. Nếu chúng ta không giết đi quan niệm ấy, thì khi bước vào hôn nhân, sẽ không duy trì được lâu dài.

Để sống cam kết và trung thành, thì không được nửa vời. Một người nghiện rượu muốn cai, họ biết rằng mình không thể nửa vời. Cũng đúng như thế khi chúng ta gìn giữ một lối sống cam kết. Rượu mới phải cho vào bầu mới, và như thế cần có những từ bỏ dù cay đắng.

Những huấn lệnh của Chúa, nếu hiểu cho đúng, thì không tàn bạo và riêng biệt. Mà là khôn ngoan và phổ quát.