Thị hiếu là chủ quan. Tôi xin chia sẻ mười quyển sách đánh động mình nhất trong năm qua, với tinh thần như thế. Đây không nhất thiết là những quyển tôi khuyên bạn nên đọc. Có thể bạn sẽ hờ hững, hay thậm chí là giận khi tôi tán dương chúng. Xin có lời phê bình của mình và đừng ngại phê bình thị hiếu của tôi. Chẳng ai lại đi mua hết mọi thứ quảng cáo trong cửa hàng mà.

Vậy mười quyển sách đánh động tôi nhất trong năm qua là gì?

Trước hết, tôi xin điểm một số quyển tiểu sử tôn giáo tuyệt vời:

• Dorothy Day- Thế giới sẽ được cứu rỗi nhờ Vẻ đẹp: Một Hình ảnh gần gũi của Bà tôi (Dorothy Day, The World Will be Saved by Beauty) của Kate Hennessey. Với tôi, quyển sách này đúng là một kho báu. Là cháu gái của Dorothy Day, Kate Hennessey có một mối liên hệ thân thiết và không mấy ai có được với Dorothy, nhưng mối liên hệ đó cũng có những chuyện đau đầu và đau lòng. Dorothy là một con người phức tạp, khi người ta gọi bà là thánh, bà trả lời thế này: “Tôi không muốn bị chìm trong cái ánh sáng đó!” Quyển sách này cho chúng ta cả vị thánh và người phụ nữ trong con người đã từ chối danh hiệu đó.

• Chơi đùa trong Hang Sư tử, Một Tiểu sử và Hồi ức về Daniel Berrigan (At Play in the Lion’s Den – A Biography and Memoir of Daniel Berrigan) của Jim Forest. Một cái nhìn thấu suốt về Daniel Berrigan, với tư cách một con người, một tu sỹ dòng Tên, một người bạn và một ngôn sứ. Sẽ có vô số tiểu sử viết về Berrigan, nhưng tôi dám nói, không quyển nào qua được quyển này. Forest hiểu về Berrigan rất rõ.

• Những lời Thú nhận của X (The Confessions of X) của Suzanne M. Wolfe. Đây là một tiểu sử hư cấu, câu chuyện về người phụ nữ của thánh Augustino, về tình yêu ngài dành cho bà, về con cái của họ và vai trò của thánh Monica trong việc phá vỡ mối quan hệ của họ. Đây không phải một quyển sách sử học, nhưng đã được nghiên cứu đủ để đáng tin.

Tiếp theo, tôi xin đưa ra một số sách tự thuật tôn giáo:

• Huấn luyện viên Wooden và Tôi, Tình bạn 50 năm trong và ngoài sân bóng (Coach Wooden and Me, Our 50-Year Friendship On and Off the Court) của Kareem Abdul-Jabbar. Có lẽ bạn sẽ tự hỏi vì sao tôi lại giới thiệu đâu là một quyển tự thuật tôn giáo, nhưng phải đọc mới trả lời được câu hỏi đó. Đây không phải là sách thể thao, mà là một quyển sách suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời, ý nghĩa, tình bạn, chủng tộc và tôn giáo. Sinh trưởng trong một gia đình Công giáo La Mã, Kareem Abdul-Jabbar chia sẻ rất thẳng thắn những gì đã xui khiến ông cải sang Hồi giáo. Và trong quyển sách này, có nhiều bài học cho chúng ta. Đây là một câu chuyện ấm áp tuyệt vời giữa mọi nỗi đau trong cùng cuộc đời đó.

• Cực điểm của tôi, Một Hồi ức Tận hiến (My Utmost, A Devotional Memoir) của Macy Halford. Là một Kitô hữu Anh giáo, Halford lớn lên với một đức tin sâu sắc, nhưng lại chưa bị thử thách nhiều khi còn trẻ. Rồi sau đó, cô chuyển đến New York rồi Paris để làm ký giả. Vây quanh cô là những người bạn và đồng nghiệp xem đức tin là thứ ngây thơ, cô đã đấu tranh rút lấy từ gốc rễ đức tin thưở nhỏ của mình để đứng vững trước thách thức của thế giới mới mà cô đang sống. Cuộc đấu tranh và cái kết ở lại trong đức tin thưở nhỏ của cô, có thể là một điều giúp ích nhiều cho chúng ta, khi đấu tranh để giữ vững đức tin trong thế giới người trưởng thành, bất kể theo phái Kitô giáo nào.

• Lòng thương xót Công chính, Một câu chuyện về Công lý và Cứu rỗi (Just Mercy, A Story of Justice and Redemption) của Bryan Stevenson. Bryan Stevenson là một luật sư tốt nghiệp trường Harvard, đã chọn dùng tài năng của mình để phục vụ người nghèo, cụ thể là các tử tù không có phương tiện để tự giúp mình. Những vấn đề kỳ thị chủng tộc, đói nghèo, bất bình đẳng, và cách chúng ta bị mắt không nhìn thấy họ, chính là tâm điểm và cái đập vào mắt chúng ta trong quyển sách đầy uy lực này.

• Giờ Tươi sáng – Hồi ức về Sống và Chết (The Bright Hour – A Memoir of Living and Dying) của Nina Riggs. Nina Riggs mất hồi tháng hai, và quyển sách này chia sẻ lại các bài blog của cô, một bà mẹ trẻ với hai đứa con còn vị thành niên, đã đi qua cuộc chiến với bệnh ung thư ác tính, cùng người bạn thân nhất của mình, cũng là một bà mẹ trẻ bị ung thư. Hai người qua đời cách nhau một tuần. Dù cho Riggs không viết ra một đức tin rõ ràng, nhưng cô đã đối diện với cả cuộc sống lẫn cái chết với sự dũng cảm và tinh thần hăng hái, một sự vui tươi mà các thánh cũng phải ghen tỵ. Một quyển sách sáng bừng mà sâu sắc, bạn sẽ cười sẽ khóc, và sẽ học được cách đối diện với cái chết.

Một quyển sách hay trong lĩnh vực chủ nghĩa hiện sinh.

• Tại Quán cafe Hiện sinh, Tự do, Hiện hữu và Cocktail Mơ (At the Existentialist Café, Freedom, Being, and Apricot Cocktails) của Sarah Blackwell. Đây là một trong những quyển sách hay nhất viết về chủ nghĩa hiện sinh dành cho những độc giả không chuyên. Nó sẽ giới thiệu cho các bạn những người khổng lồ trong triết học Hiện sinh. Sartre, Heidegger, Simone de Beauvoir, Merleau-Ponty, Camus, Husserl, và Jaspers. Bakewell tin rằng bạn sẽ hiểu được triết học của một tư tưởng gia rõ ràng hơn nếu bạn thấy được cuộc đời của người đó. “Các Ý niệm thật thú vị, nhưng con người còn thú vị hơn rất nhiều.” Những người chưa có kiến thức căn bản về triết học có thể thấy mơ hồ đôi chỗ, nhưng nếu tiếp tục đọc bạn sẽ sớm thấy mình gặp được cuộc đời của những tư tưởng gia nổi tiếng muôn hình muôn vẻ.
Cuối cùng là hai quyển sách trong lĩnh vực linh đạo, mà nội tên của tác giả thôi là đã đáng chú ý rồi.

• Ta muốn con như thế – Về Thiên Chúa Tình yêu (I Want You to Be – On The God of Love.Halik) của Tomas Halik, một linh mục người Czech, ngòi bút thiêng liêng lừng danh, người từng đoạt giải Templeton. Đây là quyển sách với thấu suốt và chiều sâu hiếm gặp.

• Vượt ngoài Tấm gương, Suy tư về Cái chết và Sự sống (Beyond the Mirror, Reflections on Death and Life) của Henri Nouwen. Chẳng cần phải giới thiệu Henri Nouwen, đây là một quyển sách độc nhất vô nhị trong toàn tuyển tập của cha, ghi lại cảm nghiệm cận tử của cha sau một tai nạn nghiêm trọng.

Thị hiếu có thể là chủ quan, nhưng tôi cam đoan đây chắc chắn là những quyển sách hay!