Hàng năm, có hàng ngàn quyển sách mới xuất bản, nối tiếp hàng triệu quyển đã xuất bản trước đó. Và mỗi quyển sách phải tìm đến bạn không khác gì bạn tìm đến nó. Có thể nói quyển sách bạn cần đọc tìm đến bạn vào lúc bạn cần đọc nó nhất. Với nền tảng như vậy, tôi xin đưa ra mười quyển sách tìm đến tôi nhất trong năm 2023 vào đúng thời điểm thích hợp.

Trong lãnh vực tâm linh…

Tomas Halik, Chạm đến vết thương – Về đau khổ, tin tưởng và biến đổi (Touch the Wounds – On Suffering, Trust, & Transformation), quyển sách này lấy hình ảnh Chúa Giêsu trong Kinh thánh, Ngài mời Thánh tông đồ Tôma chạm vết thương của Ngài để thắng lòng tin kém cỏi, biến lời kêu gọi này thành lời kêu gọi chung cho mỗi chúng ta. Bạn có đang hoài nghi trong đức tin? Bạn hãy vươn ra và chạm đến những nơi mà Chúa Kitô vẫn còn mang thương tích trong thế giới chúng ta.

Karl Rahner, Những người tôi tớ Chúa (Servants of the Lord) Quyển sách này đã hơn 50 năm tuổi, nhưng vẫn đáng đọc và đọc lại. Quyển này có một bài với câu trứ danh của Rahner: Trong nỗi giày vò của sự thiếu hụt tất cả mọi thứ có thể đạt được, đến tận cùng, chúng ta học biết rằng, trong đời này, tất cả mọi hòa âm đều phải dang dở.

Bill Cain, Quyển sách của Cain (The Book of Cain). Đây là cái nhìn rất cá nhân của một tu sĩ Dòng Tên, đã viết nhật ký khi canh thức người mẹ hấp hối vì căn bệnh nan y. Quyển sách đầy những suy tư thấm thía về cuộc đời, tình yêu, sự bất toàn và buông bỏ.

Ben McBride, Xáo động dòng nước – Việc khẩn thiết của sự thuộc về tận căn (Troubling the Water – The Urgent Work of Radical Belonging). Đây là quyển sách về công bằng xã hội mà tôi khuyên nên đọc nhất trong năm nay. McBride làm việc với người nghèo ở Oakland, California, ngoài một vài lời khuyên thực tế về cách chúng ta phải dấn thân hơn nữa trong việc làm vì công lý, sức mạnh to lớn của quyển sách này là ông mời gọi chúng ta về mặt tâm hồn và thái độ khi làm việc vì công lý. Khoác lên vẻ thực tế cho ý nghĩa của làm việc với cộng đồng thay vì làm một lữ hành cô độc, ông cho thấy cách làm sao để duy trì bản thân trên chặng đường dài hơi và giữ vững tình đồng cảm trước áp bức và thù hận.

Connie Zweig, Công việc nội tâm của Tuổi già – Chuyển từ Nhiệm vụ sang Linh hồn (The Inner Work of Age – Shifting from Role to Soul), là quyển sách xuất sắc về tuổi già. Tiểu đề đã nói rõ: nhiệm vụ của tuổi già là chuyển từ vai trò sang linh hồn. Quyển sách có những gợi ý quý giá về cách để làm được việc đó.

Kim Colella, Ôm lấy tinh thần, Hồi ký từ sự chân thực của cuộc sống (Spirit Embraced, AS A Guiding Memoir for a Life Authentic). Đây là một quyển sách rất riêng tư, một hồi ký, lần theo hành trình của tác giả trong cuộc đời. Chúng ta trưởng thành như thế nào? Mỗi người đều có con đường riêng, nhưng bà Colella chia sẻ con đường bà đi và có nhiều điều chúng ta có thể học được. Tôi cũng tự hào nói, bà là một sinh viên tôi từng dạy.

Trong lĩnh vực hàn lâm hơn…

Brian Swimme, Khởi nguyên vũ trụ, Vén màn sự mở rộng của vũ trụ (Cosmogenesis, An Unveiling of the Expanding Universe). Dựa vào những tư tưởng gia thần học vĩ đại (như Pierre Teilhard de Chardin và Thomas Berry), Swimme, một nhà khoa học, đưa ra cái nhìn về cách vũ trụ khởi đầu, cách nó uốn mình trong sự tiến hóa vẫn đang diễn ra, và làm sao mà mọi chuyện này đều tóm lại trong một viễn tượng hy vọng đầy mạnh mẽ. Các nhà vật lý học thiên thể đương thời và Kinh Thánh có thể làm bạn với nhau. Brian Swimme sẽ cho chúng ta nối kết này.

Philip Sheldrake, Julian thành Norwich: Trong mắt Thiên Chúa – Thần học của ngài theo bối cảnh (Julian of Norwich: In God’s Sight – Her Theology in Context). Quyển này phần nào nặng về tính hàn lâm, nhưng nó là sách giáo khoa hàng đầu về Julian thành Norwich.

Lisabeth During, Dự tính Khiết tịnh (The Chastity Plot). Đây là lịch sử (về cơ bản rất công tâm) về khái niệm khiết tịnh trong văn hóa Tây phương. Từ các gốc rễ khổ hạnh của nó trong kitô giáo, đến các gốc rễ xã hội qua nhiều thế kỷ hôn nhân sắp đặt và phụ nữ thường là nạn nhân của chủ nghĩa gia trưởng, cho đến những gốc rễ tình cảm lãng mạn của nước Anh thời Victoria, quyển sách này nêu bật những sắc thái và thể thức khác nhau của khiết tịnh, đồng thời đặt ra cho chúng ta câu hỏi: Liệu thời nay có ai có thể nói lên chữ khiết tịnh mà không thấy e ngại không?

Về tiểu thuyết…

Năm 2023 là năm không tốt đẹp cho tôi về việc đọc tiểu thuyết. Dù tôi có đọc một vài tiểu thuyết, tất cả đều có đánh giá tốt, nhưng chỉ có một quyển thật sự đặc biệt đối với tôi, đó là quyển Không nơi nương tựa (Unsheltered) của Barbara Kingsolver.

Đặc biệt nhắc đến…

Học giả kinh thánh lừng danh Raymond E. Brown đã viết những tác phẩm đồ sộ về việc Chúa sinh ra và cái chết của Chúa Giêsu. Các nhà biên tập của Worship, nhận ra những bài chú giải này khó tiếp cận đối với những người ngoài môi trường học thuật, nên đã biên soạn thành những loạt sách nhỏ ngắn và được phổ biến rộng rãi. Raymond E. Brown đã làm quá tuyệt và để lại cho chúng ta năm quyển sách phổ biến (đều được nhà xuất bản Liturgical Press phát hành), chứa đựng những thấu suốt sâu sắc của ngài.

Đến với Chúa Kitô trong Mùa Vọng
Chúa Kitô trưởng thành lúc Giáng Sinh
Chúa Kitô chịu đóng đinh trong Tuần Thánh, những bài về bốn trình thuật thương khó.
Chúa Kitô sống lại trong mùa Phục Sinh
Thánh Thần đã đến và sẽ đến trong Lễ Hiện Xuống

Chúng là một kho báu đáng để đọc hàng năm vào mùa thích hợp.